Theo Giám đốc Sở Tài nguyên- môi trường Đặng Minh Đức, bảng giá đất tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2015-2019 sẽ hết hạn vào ngày 31-12-2019, đồng thời do giá đất thị trường biến động tăng rất lớn so với giá đất quy định. Vì thế, UBND quyết định ban hành bảng giá đất mới trong 5 năm, giai đoạn 2020 – 2024.

 

Thông qua điều 1 của quyết định việc thay đổi bảng giá đất mới bao gồm các quy định về nguyên tắc phân vùng, phân loại, phân vị trí đất và các phụ lục quy định về giá các loại đất phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh Đồng nai. Có sự thay đổi về giá đất ở TP.Biên Hòa và các huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch…

Thay đổi về bảng giá đất nông nghiệp

Dựa vào bảng giá đất mới 2020-2024. về giá đất nông nghiệp có mức tăng cao nhất so với bảng giá đất cũ trên các xã thuộc địa bàn các huyện: Trảng Bom, Thống nhất, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ. Còn đất nông nghiệp ở TP. Biên Hòa có rất nhiều tỷ lệ tăng khác nhau, với các phường cũ có tỷ lệ tăng thấp nhất còn các phường mới thành lập hiện tại có mức tăng cao nhất.

Tuy nhiên, giá đất tại các khu vực, vị trí, đoạn đường, tuyến đường đã được rà soát, đối chiếu trên mặt bằng chung để đảm bảo sự phù hợp trong toàn tỉnh, cũng như phù hợp với khung giá đất do Chính phủ quy định, nên bảng giá đất mới này sẽ làm cho thị trường bất động sản thêm nhiều hiệu ứng trong năm 2020 đến 2024 sắp tới.

Đồ họa thể hiện sự thay đổi giá đất nông nghiệp, đất ở của một số địa phương trong tỉnh theo bảng giá đất đề xuất cho giai đoạn 2020-2024

Bảng giá mới đất ở tại nông thôn được bổ sung

Với đất ở tại nông thôn, bảng giá mới cũng rà soát và bổ sung 75 tuyến đường mới, tập trung ở các huyện Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Trảng Bom, Cẩm Mỹ. Theo đó, khu vực nông thôn sẽ có bảng giá đất ở 543 tuyến đường, chia thành hơn 1 ngàn đoạn. Ngoại trừ xã Long Hưng có mức tăng đột biến là 18 lần so với các huyện khác, riêng huyện Định quán tăng gần 90%.

Bảng giá đất mới giai đoạn 5 năm tới tăng cao sẽ gây ảnh hưởng khá lớn đến người sử dụng đất và môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh. Do đó, tỉnh Đồng Nai đã cân nhắc rất kỹ trước khi thống nhất nội dung bảng giá đất.

Bảng giá đất tỉnh Đồng Nai 2020 có thể tăng rất cao so với bảng giá đất hiện hành, nhưng vẫn cách xa so với giá đất thị trường. Bảng giá đất được xây dựng định kỳ 5 năm/lần và công bố công khai vào ngày 1-1 của năm đầu kỳ.

Đây là cơ sở để nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trong hạn mức, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở trong hạn mức giao đất ở, tính thuế sử dụng đất, tính mức hỗ trợ, đền bù khi thực hiện giải phóng mặt bằng…

Chi tiết bảng giá đất tỉnh đồng nai 2020

Cập nhật!

TỪ KHÓA:

Bình luận bị đóng