Trong những năm gần đây, tình trạng mua đất nông nghiệp rồi chuyển qua đất ở ngày càng nhiều ở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các tỉnh vùng ven lân cận khác. Vì giá đất rẻ nên người dân có thu nhập thấp cũng có thể mua được 1 nền để ở khá rẻ. Hiện tại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai rất nhiều công ty Bất Động Sản rao bán đất nông nghiệp và cũng rất nhiều người mất trắng hàng tỷ đồng. Vì thế, Nhiều người dân cũng đang lo lắng và đặt ra câu hỏi liệu có nên mua đất nông nghiệp để ở hay không? Hãy cũng Mua Bán Đồng Nai tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

Vậy Đất nông nghiệp là gì?

Theo quy định của pháp luật đất đai Việt Nam, đất nông nghiệp là những vùng đất, những khu vực có diện tích cụ thể thích hợp cho sản xuất, canh tác nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi. Đây là một trong những nguồn lực chính trong nông nghiệp.  Hiện nay Nhà nước đã giao cho người dân phục vụ mục đích nuôi trồng, sản xuất nông nghiệp.

Đất nông nghiệp

Về pháp lý đất nông nghiệp:

Theo Luật đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền của mình, trong đó có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu đáp ứng các yêu cầu như sau:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Đất không có tranh chấp.
  • Trong thời hạn sử dụng đất.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
  • Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.
  • Việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp trong hạn mức được quy định tại Điều 130 Luật đất đai.

Các trường hợp không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp được quy định tại điều 191 Luật đất đai 2013:

  • Đất nông nghiệp thuộc khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.
  • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Tính pháp lý đất nông nghiệp ra sao?

Như vậy, việc chuyển nhượng mua bán đất nông nghiệp vẫn được nhà nước chấp nhận theo Luật đất đai 2013. Nhưng với thủ đoạn của các công ty bất động sản ma lợi dụng điều luật này để mua đất nông nghiệp với giá rất rẻ,  và tự vẽ ra nhiều dự án nhiều cơ sở hạ tầng mà chưa được nhà nước phê duyệt.

Sau đó rao bán như một dự án đất ở được nhà nước cấp phép. Và đánh vào lòng tham của người dân thích rẻ nên khá nhiều người dân mắc vào bẩy mà khả năng mất trắng.

Pháp lý đất nông nghiệp

Xác định được giá trị và tiềm năng thực của đất nông nghiệp

Xác định được giá trị thực:

Hiện tại tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp vẫn diễn ra ngày càng nhiều trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ở các vùng ven lân cận như: Các xã ở Huyện Vĩnh cửu, Trảng Bom, Long Thành, Nhơn trạch,… Đồng thời lợi dụng các cơn sốt đất ở các huyện này cụ thể như: Sân bay quốc tế Long Thành, Cầu Cát Lái,.. Để đẩy giá đất nông nghiệp lên cao.

Tuy nhiên nếu chọn đầu tư đất nông nghiệp như đất thổ cư thì khó mà sinh lời được. Nên người dân hãy thông minh hơn khi chọn mua những dự án này.

Xác định đúng giá trị và tiềm năng của đất nông nghiệp

Về tiềm năng thực của đất nông nghiệp:

Theo nhận định thị trường hiện nay vẫn có niềm năng vì theo các quy hoạch của từng vùng, từng khu vực nhà nước đã có chủ trương quy hoạch một vùng của khu vực và hiện trạng đất đó là đất ở, nhưng chủ trương quy hoạch này chưa được nhà nước thực hiện và chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp thành đất ở (đất thổ cư).

Để tìm hiểu được quy hoạch đất ở tỉnh Đồng Nai, hãy xem cách tra cứu trên ứng dụng DNAI.LIS nhé.

Khó tách thửa và chuyển đổi mục đích đối với đất nông nghiệp

Một khi bạn mua bán một phần diện tích nhỏ thuộc khu đất nông nghiệp của người bán, thì bạn nên yêu cầu tách thửa được khi cọc tiền mua bán. Nếu bạn bỏ qua vấn đề này thì tỷ lệ sau này dễ xảy ra tranh chấp và cơ quan nhà nước cũng không có thẩm quyền can thiệp vào vấn đề này.

Để được lên đất thổ cư thì mảnh đất đó phải nằm trong diện quy hoạch đất ở của chính quyền địa phương. Ngoài ra, đất phải có giấy tờ hợp pháp như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không xảy ra tranh chấp. Trường hợp, nếu khu đất đó chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất để ở thì bạn không được phép xây dựng nhà ở trên đất đó.

Phí chuyển nhượng đất nông nghiệp khá cao

Theo luật đất đai 2013, người dân được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất ở (đất thổ cư). Người bán phải thực hiện làm thủ tục, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Về mức giá thì tùy vào từng khu vực, địa phương mà khoản tiền chuyển từ quyền sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở khác nhau. Trước khi muốn thực hiện chuyển đổi mục đích thì hãy tìm hiểu kỹ và đến các cơ quan Văn Phòng đăng ký đất đai để tìm hiểu về mức giá và thủ tục nhé!

Tham khảo danh sách Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai tỉnh Đồng Nai tại đây.

Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi quyết định.

Trên đây là những lưu ý mà Mua Bán Đồng Nai chia sẻ cho các bạn, trước khi chọn mua đất nông nghiệp để ở hoặc đầu tư. Ngoài ra, bạn nên tiến hành làm thủ tục mua bán có công chứng, chứng thực tại địa phương để đảm bảo an toàn về pháp lý hơn nhé.

TỪ KHÓA:

Trả lời

Giúp đỡ: Nếu bạn có câu hỏi hoặc thông tin nào vui lòng bổ ích hãy phản hổi cho MuaBanDongNai.vn để cùng nhau giải đáp nhé!

Nội dung sẽ được ban quản trị duyệt trước khi công bố rộng rãi

Website Protected by Spam Master